Việt Nam ký hiệp định thương mại tự do với Israel

Sau 7 năm đàm phán, Việt Nam là nước đầu tiên tại Đông Nam Á ký FTA với Israel, giúp hàng hóa Việt sang quốc gia Tây Á này được giảm đến 92% dòng thuế.

Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Israel (VIFTA) được ký hôm 25/7/2023, nhân chuyến thăm chính thức của Phó thủ tướng Trần Lưu Quang tại Israel.

Israel là quốc gia đầu tiên tại Tây Á mà Việt Nam ký kết FTA và Việt Nam cũng là thành viên đầu tiên tại Đông Nam Á có hiệp định thương mại với Israel.

VIFTA gồm 15 chương và một số phụ lục nêu các cam kết về thương mại hàng hóa, dịch vụ – đầu tư, quy tắc xuất xứ, hàng rào kỹ thuật với thương mại (TBT), các biện pháp vệ sinh kiểm dịch động thực vật (SPS), hải quan, phòng vệ thương mại, mua sắm chính phủ, pháp lý – thể chế.

Lộ trình cắt giảm thuế theo cam kết của Việt Nam và Israel lần lượt là 85,8% và 92,7%. Hai bên kỳ vọng kim ngạch thương mại hai chiều sớm đạt 3 tỷ USD trong thời gian tới.

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Kinh tế và Công nghiệp Israel Nir Barkat ký kết VIFTA, ngày 25/7. Ảnh: MOIT
Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Kinh tế và Công nghiệp Israel Nir Barkat ký kết VIFTA, ngày 25/7. Ảnh: MOIT

VIFTA được ký sẽ giúp doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu những mặt hàng thế mạnh, tiếp cận hàng hóa, dịch vụ công nghệ cao từ Israel với chi phí sản xuất, kinh doanh cạnh tranh hơn. Doanh nghiệp Việt cũng dễ dàng tiếp cận các thị trường khác tại Trung Đông, Bắc Phi và Nam Âu.

Ngược lại, doanh nghiệp Israel còn có cơ hội tiếp cận ASEAN, châu Á – Thái Bình Dương và các nền kinh tế lớn khác trong 16 FTA mà Việt Nam đã tham gia.

Israel là một trong những đối tác thương mại, đầu tư và lao động quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực. Nước này hiện cũng là thị trường xuất khẩu đứng thứ ba, đối tác thương mại lớn thứ năm của Việt Nam tại Tây Á.

Năm ngoái, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt 2,2 tỷ USD, tăng gần 18% so với cùng kỳ 2021, trong đó, Việt Nam xuất khẩu gần 786 triệu USD và nhập khẩu 1,4 tỷ USD.

Đến nay, Việt Nam đã ký 16 FTA song phương và đa phương. Nhờ đó, năm 2022 kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt con số kỷ lục, 732,5 tỷ USD, tăng 9,5% so với 2021.

Hiện, Việt Nam tham gia đàm phán 3 FTA khác là Việt Nam – EFTA (Thụy Sĩ, Na uy, Ireland, Liechtenstein), ASEAN – Canada và Việt Nam với UAE.

Xem thêm: Các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia 

Related Posts

Lựa chọn hình thức vận chuyển tiết kiệm chi phí

Gửi hàng đi Mỹ: Vượt qua rào cản và tiết kiệm chi phí

Bạn đang cần gửi hàng đi Mỹ nhưng lại lo lắng vì quy định phức tạp, thủ tục rắc rối và chi phí đắt đỏ? Đừng lo,…

Trang web mua sắm trực tuyến hiển thị thông báo cảnh báo về sản phẩm giả mạo

Gửi hàng Fake đi Mỹ – Thực trạng đáng báo động

Trong những năm gần đây, vấn đề gửi hàng fake đi Mỹ đã trở nên đáng chú ý, không chỉ vì quy mô ngày càng tăng mà…

tta e1699785608459

Gửi thuốc tây đi Mỹ – nhanh chóng và kịp thời

Trong những năm gần đây, nhu cầu gửi thuốc tây đi Mỹ đã tăng lên đáng kể, phản ánh sự toàn cầu hóa của ngành y tế…

Gửi mỹ phẩm đi Mỹ

Bí quyết gửi mỹ phẩm đi Mỹ nhanh nhất

Dịch vụ gửi mỹ phẩm đi Mỹ là một phần quan trọng trong lĩnh vực vận chuyển quốc tế, đặc biệt trong thời đại mà sản phẩm…

Gửi thực phẩm đi Mỹ

Kinh nghiệm gửi thực phẩm đi Mỹ

Dịch vụ gửi thực phẩm đi Mỹ là một phần quan trọng trong ngành vận chuyển quốc tế, đặc biệt là trong thời đại mà thực phẩm…

Gửi hàng đi Mỹ

Gửi hàng đi Mỹ SGN đỉnh cao chất lượng dịch vụ

Dịch vụ gửi hàng đi Mỹ của công ty SGN là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những ai đang tìm kiếm giải pháp vận…